Tẩy da chết mấy lần trong 1 tuần là tốt nhất cho da của bạn

Ngày cập nhật: 30 Tháng Ba, 2018

Rất nhiều phụ nữ băn khoăn rằng 1 tuần tẩy da chết mấy lần? băn khoăn này là hợp lí bởi tẩy tế bào chết không đúng cách sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến làn da. Dưới đây là lời khuyên từ chuyên gia chăm sóc da về câu hỏi trên. Quá trình tái Read More

Rất nhiều phụ nữ băn khoăn rằng 1 tuần tẩy da chết mấy lần? băn khoăn này là hợp lí bởi tẩy tế bào chết không đúng cách sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến làn da. Dưới đây là lời khuyên từ chuyên gia chăm sóc da về câu hỏi trên.

Quá trình tái tạo làn da mới diễn ra như thế nào?

Thường thì theo chu kì 2 tuần một lần, da của chúng ta sẽ tự động loại bỏ tế bào chết nhưng cơ chế tái tạo làn da lại có sự khác biệt giữa 2 thời kỳ:

Khi bạn đang ở độ tuổi thanh xuân, da được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, cơ chế nhân đôi tế bào diễn ra mạnh mẽ, các lớp tế bào cũ được thay thế nhanh chóng và chúng tự động bong ra khi chúng ta rửa mặt. Vì vậy, mặc dù vẫn có tế bào chết nhưng chúng ta không cảm thấy da bị khô ráp và sần hay sẫm màu.

Quá trình tái tạo làn da mới diễn ra như thế nào?
Quá trình tái tạo làn da mới diễn ra như thế nào?

Nhưng đến khi lớn tuổi hơn hoặc gặp lúc sức khỏe suy yếu, làn da không được bóng mịn, có cảm giác hơi sần sùi và có những vùng da không đều màu. Điều đó thể hiện cơ chế tái tạo và loại bỏ các tế bào da đang bị chậm lại. Lúc này các lớp tế bào chết không tự bong ra, đến lúc này tẩy tế bào chết là biện pháp hỗ trợ cần thiết.

Nên tẩy da chết bao nhiêu lần trong 1 tuần là tốt

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc da, cần phải dựa vào các yếu tố như: da của bạn thuộc loại nào, có dễ bị kích ứng không và môi trường làm việc của bạn như thế nào mới có thể đưa ra chính xác số lần cần tẩy tế bào chết.

Phần lớn, chúng ta cần phải tẩy da chết 1 lần/tuần, trừ trường hợp da quá nhờn hoặc môi trường làm việc quá ô nhiễm. Nếu bạn phải thường xuyên tiếp xúc với nắng gió thì nên tẩy tế bào chết 2 lần/tuần.

Nên tẩy da chết bao nhiêu lần trong 1 tuần là tốt
Nên tẩy da chết bao nhiêu lần trong 1 tuần là tốt

Nếu quá lạm dụng các sản phẩm này, da bạn sẽ bị bào mòn, không đủ thời gian để tái tạo lớp tế bào mới. Điều này dẫn đến biểu bì bị mỏng đi và da không đủ khả năng để bảo vệ bạn dưới tác động của môi trường. Bên cạnh đó, các loại sữa rửa mặt dùng hằng ngày có kèm theo những loại toner, nước cân bằng da cũng đã làm sạch và lấy đi phần nào tế bào chết.

Tẩy da chết cho mặt và body có giống nhau không?

Làn da chúng ta về cơ bản là có cấu tạo giống nhau nhưng kết cấu da ở mỗi vị trí trên cơ thể là khác nhau. Do đó, việc áp dụng một loại sản phẩm tẩy da chết trên tất cả các bộ phận của cơ thể đôi khi không hợp lý. Vì vậy, bạn cần lựa chọn những sản phẩm tẩy tế bào chết dành riêng cho da mặt và da cơ thể.

Tuy nhiên, đối với cách tẩy da chết từ nguyên liệu thiên nhiên như bột yến mạch, bã cà phên, bột cám gạo, mật ong,… bạn hoàn toàn có thể sử dụng chung cho cả da mặt và body.

Tẩy da chết cho mặt và body có giống nhau không?
Tẩy da chết cho mặt và body có giống nhau không?

Đặc biệt, những vùng khuỷu tay, đầu gối hay gót chân thường bị lãng quên. Đây là những vùng da dày do thường xuyên tiếp xúc và cọ xát dẫn đến vùng da bị kích thích và sản sinh ra nhiều tế bào hơn. Do đó, bạn nên tẩy da chết thường xuyên hơn và có những sản phẩm tẩy tế bào chết mạnh hơn cho vùng da này để đem lại một làn da đồng đều cho toàn bộ cơ thể.

Sử dụng những nguyên liệu từ thiên nhiên là một trong những cách tẩy da chết rất hưu ích mà các chị em hay làm ở nhà. Lợi ích của phương pháp này là chi phí rẻ bởi nguồn nguyên liệu sẵn có dễ tìm.